Chính thức khai trương Không gian văn hóa Việt Nam tại Nam Phi

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nam Phi từ ngày 14-17/9, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân cùng Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp công Nam Phi và Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi đã tham gia cắt băng khai trương Không gian văn hóa Việt Nam tại thủ đô Pretoria.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu cắt băng khai trương Không gian văn hóa Việt Nam (Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN)

 

Không gian văn hóa Việt Nam là một phần trong chuỗi chương trình “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023” do Bộ Ngoại giao chủ trì hướng tới lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi (22/12/1993 – 22/12/2023). Đây là lần đầu tiên “Ngày Việt Nam ở nước ngoài” được tổ chức tại châu Phi và Nam Phi.

 

Không gian văn hóa gửi gắm thông điệp hòa bình, bác ái đến cộng đồng Nam Phi

 

Nếu trong quá khứ Việt Nam gắn liền với các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm thì ngày nay Việt Nam đang trở thành điểm hẹn du lịch an toàn, một thị trường kinh tế năng động luôn chào đón sự đồng hành, kết nối cùng bạn bè quốc tế. Thông điệp “Nguồn cội, Sức sống và Sự tiếp nối” được thể hiện sâu sắc trước hết tại các triển lãm ảnh. Cùng với triển lãm dấu mốc 30 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nam Phi, những hình ảnh đẹp về di thế giới tại Việt Nam được UNESCO công nhận, những khoảnh khắc đời thường khắc họa “Sức sống Việt Nam”, hay 5 bức tranh sơn mài thể hiện Hồ Gươm 4 mùa… đã truyền tải mạnh mẽ hình ảnh về một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, bác ái, giúp người xem cảm nhận sâu sắc hơn về một đất nước tươi đẹp, hiện đại, về những con người luôn vui vẻ, lạc quan.

Ông Hoàng Hữu Anh – Phó Vụ trưởng Vụ ngoại giao Văn hóa và UNESCO giới thiệu triển lãm ảnh dấu mốc 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi đến các vị khách quý (Ảnh: MarknB)

 

Cũng trong Không gian văn hóa, những loại hình văn hóa truyền thống đặc sắc của Việt Nam cũng lần đầu tiên được Ban tổ chức giới thiệu đến cộng đồng Nam Phi. Sự xuất hiện của những nghệ nhân đến từ làng tranh  Đông Hồ, làng tò he Xuân La đang tiếp bước cha ông gìn giữ các giá trị truyền thống của gia đình, dòng họ… là minh chứng rõ nét cho sức sống bền bỉ của những loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam.

 

Những giá trị truyền thống ấy còn đang được những người trẻ đón nhận và bảo tồn theo những phương thức mới, giúp lan tỏa và truyền cảm hứng đến nhiều thế hệ trong cuộc sống hiện đại. Từ triển lãm trang phục truyền thống “Hành trình vàng son” đã cho thấy niềm đam mê, sự tận tâm của các bạn trẻ 9X phục dựng thành công cổ phục, bảo tồn được những họa tiết, hoa văn giàu tính biểu tượng, nghệ thuật từ thời Nguyễn.

Cổ phục thời Nguyễn được các bạn trẻ 9X phục dựng thành công mang đến Không gian văn hóa Việt Nam tại Nam Phi (Ảnh: MarknB)

 

Đa dạng trải nghiệm trong Không gian văn hóa Việt Nam

 

Bên cạnh các phần triển lãm ảnh, giới thiệu hình mẫu, trưng bày… người xem khi đến với Không gian văn hóa còn có cơ hội tham gia trải nghiệm các hoạt động văn hóa độc đáo của Việt Nam. Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, bé Joey du Plessis – 8 tuổi là thế hệ thứ hai thuộc cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi đã vui mừng khoe những miếng trai nhỏ gắn thành hình bông hoa dễ thương em sẽ tặng mẹ khi về nhà. Em cho biết mình đã được học hỏi thêm về một nghệ thuật rất thú vị từ Việt Nam – quê hương của mẹ em.

Các bạn nhỏ Nam Phi rất thích thú làm quà lưu niệm từ các chất liệu sơn mài (Ảnh: MarknB)

 

Còn đối với Tiến sỹ Kobus Groenewald – Một giáo viên âm nhạc người Nam Phi, ông lại rất hào hứng với nghệ thuật làm tò he. Với sự giúp đỡ của nghệ nhân Đặng Đình Thường, dù bất đồng về ngôn ngữ nhưng ông vẫn hoàn thành được mâm bánh chưng xanh buộc lạt trắng. “Tôi rất thích màu sắc của những đồ chơi này, sự sáng tạo của người nghệ nhân thật tuyệt vời khi có thể tạo ra nhiều hình thù con vật, trái cây, con người… Hôm nay tôi còn biết đến câu chuyện về bánh chưng xanh hình vuông tượng trưng cho đất, bánh dày trắng hình tròn tượng trưng cho trời của người Việt Nam. Thực sự rất thú vị”, ông cho biết.

 

Ông Hoàng Hữu Anh – Trưởng Ban tổ chức chia sẻ: “Chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại châu Phi và Nam Phi thực sự mang nhiều ý nghĩa bởi đây là khu vực Việt Nam ít có điều kiện tổ chức các sự kiện văn hóa lớn. Chúng tôi đã cùng các đối tác nỗ lực giới thiệu bản sắc văn hóa, truyền thống lâu đời, những nét độc đáo của văn hóa Việt Nam đến công chúng Nam Phi. Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn giới thiệu đến công chúng hình ảnh về một đất nước luôn ổn định, hòa bình, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, góp phần mở ra cơ hội hợp tác về kinh tế thương mại giữa hai nước”.

 

“Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” là hoạt động góp phần thực hiện chiến lược ngoại giao văn hóa mà Chính phủ đã ban hành, tạo không gian cho người nước ngoài được trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại nơi họ sinh sống, thể hiện truyền thống hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam, thể hiện bản sắc của những người làm công tác ngoại giao “từ trái tim đến trái tim”.