Đặc sắc không gian văn hoá Việt Nam tại Áo

Nằm trong chuỗi hoạt động nổi bật của sự kiện Ngày Việt Nam tại Áo năm 2022, “Không gian văn hóa Việt Nam” đã đem tới những trải nghiệm thú vị cho người tham gia tại Dinh Palffy Palais, Áo vào ngày 28/9 vừa qua.

Là hoạt động mở đầu cho chương trình “Ngày Việt Nam tại Áo 2022”, lễ khai mạc Không gian văn hóa Việt Nam đã diễn ra thành công với nhiều hoạt động đặc sắc. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có mặt tại buổi lễ, cùng Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Nguyễn Trung Kiên, để thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Việt Nam đối với các sự kiện liên quan tới quan hệ ngoại giao của hai nước.

Sự kiện cũng thu hút hàng trăm lượt khách tham gia, trong đó có các bạn bè quốc tế, kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống và làm việc tại Áo cũng như tại một số nước lân cận.

Thưởng thức văn hóa trà Việt Nam qua màn biểu diễn “Tinh hoa Trà Việt”

Tại Không gian văn hóa Việt Nam, công chúng tại Áo đã bất ngờ trước màn biểu diễn “Tinh hoa Trà Việt” đầy say mê và truyền cảm hứng. Từ lâu, trà được biết đến như một nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam vì nó thể hiện đời sống sinh hoạt gần gũi và mộc mạc, dung dị của người Việt. Thưởng trà là một nghệ thuật, tổng hòa được sự tinh tế, tao nhã trong từng thao tác. Chính vì vậy, người Á Đông thường quan niệm, thưởng trà chính là đang đào sâu văn hóa để tìm đến sự tĩnh tại và bình yên trong tâm hồn. Thông qua tách trà, văn hóa quốc gia sẽ được bày ra trước mắt.

Vietnamese Tea Art through the performance of “Tinh hoa Tra Viet”
Vietnamese Tea Art through the performance of “Tinh hoa Tra Viet”

Đơn vị đại diện Việt Nam tham dự chương trình lần này tại Áo là Song Hỷ Trà đã mang tới không chỉ một mà còn nhiều loại trà khác nhau, tất cả đều là sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Du khách không chỉ được tự trải nghiệm cách “thưởng trà” sao cho đúng “chất” mà họ còn được tìm hiểu về ý nghĩa và nguồn gốc của Trà Shan Tuyết cổ thụ đến từ Cao Bồ Hà Giang, Trà Lam (trà trong ống tre) của đồng bào dân tộc Dao ở Khuổi Luông, Hà Giang, Trà Hồng Long 79 ở Di Linh, Lâm Đồng. Để cảm nhận được hết hương vị của trà, khi thưởng thức nên đưa tách trà qua mũi sau mới hạ xuống miệng rồi nhấp từng ngụm nhỏ để có thể cảm nhận được vị đắng, vị ngọt và đôi khi còn là cả hương vị của đất, của trời trong tách trà ngon ấy.

Nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ: “Tục ngữ của người Việt có câu: Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm, ngũ nhạc, lục trạch. Đây là sáu yếu tố cần và đủ để có chén trà thơm ngon. Vai trò của người pha trà – trà nhân rất quan trọng và là sợi dây kết nối sáu yếu tố cần và đủ đó và mang đến một nghệ thuật độc đáo”.

Trải nghiệm nghệ thuật in tranh Đông Hồ

Sẽ là một sự thiết sót rất lớn nếu không dành chút thời gian nán lại theo dõi kỹ thuật làm tranh Đông Hồ và Kỹ thuật làm tranh sơn mài truyền thống của Việt Nam. Đây được coi là một trong những hoạt động nổi bật và đáng mong chờ nhất tại Không gian văn hóa Việt Nam lần này. Với những ai đam mê nghệ thuật, đặc biệt là hội họa thì chắc chắn đây sẽ là một dấu ấn đặc biệt. Theo gia phả của dòng họ Nguyễn Đăng, tranh Đông Hồ có từ Thế kỳ 16, được các nghệ nhân trong làng Đông Hồ qua các thế hệ vẽ lên cho đến ngày nay. Xem tranh, ta không chỉ nhìn đến chất liệu, màu sắc hay kích thước,…mà bộ môn nghệ thuật này còn đòi hỏi người thưởng thức phải bắt được cái “hồn”, cái “ý tứ” mà tác giả muốn truyền tải.

Nghệ nhân làng tranh Đông Hồ Nguyễn Đăng Tâm – Truyền nhân đời thứ 21 của dòng họ Nguyễn Đăng chia sẻ: “Tôi mong muốn đem các sản phẩm tranh Đông Hồ đến với các bạn quốc tế nhằm quảng bá nghề tranh dân gian truyền thống Đông Hồ. Tranh Đông Hồ phản ánh chân thực cuộc sống sinh hoạt của người dân đồng bằng Bắc Bộ, thông qua các chất liệu dân gian như sỏi son, lá cây chàm, hoa hòe, lá tre và sò điệp”.

Điều kì diệu hơn là, không cần đến cọ vẽ hay những hộp màu đắt tiền, mỗi bức tranh Đông Hồ đều dung dị như chính cái tên của chúng khi chỉ sử dụng nguyên liệu tự nhiên để tạo nên 5 màu trắng – đỏ – xanh – vàng – đen, mang đến tổng thể một bức tranh đơn sơ, mộc mạc nhưng không kém phần độc đáo.

Triển lãm ảnh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo

Nằm trong khuôn khổ của sự kiện, triển lãm ảnh đã trưng bày những bức ảnh chia sẻ các khoảnh khắc theo chiều dài lịch sử của mối quan hệ thân thiết giữa hai nước, kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1972.Triển lãm “Sức sống Việt Nam” cũng được trưng bày tại sự kiện với các hình ảnh sinh động về vẻ đẹp của các điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam và qua đó nêu bật sức sống của người Việt.

Bên cạnh những trải nghiệm độc đáo trên, Không gian văn hóa Việt Nam tại Áo năm nay là còn nơi quy tụ các hoạt động mang đậm giá trị truyền thống của người Việt. Khách tham quan không khỏi bất ngờ khi được chứng kiến sự đa dạng từ màu sắc, chất liệu cho đến kiểu dáng,.. của những tà Áo dài phấp phới tung bay trên bầu trời Cộng hòa Áo. Đồng thời, họ cũng đã được lắng nghe hơi thở đậm chất Việt qua những thanh âm đẹp đến nao lòng cất lên từ từng loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam và những bức tranh sơn mài sống động. Tất cả dường như hòa quyện với nhau, làm nên một tổng thể tinh hoa văn hóa đầy tính nhân văn và đậm đà bản sắc.

Trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo (01/12/1972 – 1/12/2022), Chương trình “Ngày Việt Nam tại Áo 2022” được tổ chức với vai trò là hoạt động chính trị – văn hoá quan trọng, góp phần củng cố mối quan hệ mật thiết và thúc đẩy hơn nữa hợp tác phát triển giữa hai nước. Bên cạnh đó, Chương trình cũng là dịp giới thiệu tới công chúng tại Áo và trên toàn thế giới hình ảnh Việt Nam tươi đẹp, không chỉ đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, mà còn rất giàu sức sống và đang không ngừng phát triển.