“Đêm huyền diệu”: toả sáng những giá trị giao thoa văn hoá Việt – Ấn

Nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022, Chương trình Biểu diễn Nghệ thuật Magical Night (Đêm Huyền diệu) đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế những giá trị trong kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ thông qua loạt tiết mục nghệ thuật dân tộc đặc sắc.

Khoảnh khắc tỏa sáng của văn hóa Việt nơi nước bạn

Đến với “Đêm huyền diệu”, công chúng tại Ấn Độ có cơ hội thưởng thức văn hóa nghệ thuật dân tộc đặc sắc của Việt Nam như: múa Chăm, Tắc Xình (cộng đồng người Sán Chay); hát Then (dân tộc Tày, Nùng, Thái), Lượn Slương (dân tộc Nùng), Lượn Cọi (dân tộc Tày)..

Các tiết mục đậm đà bản sắc dân tộc được thể hiện bởi Đoàn nghệ thuật Nhà hát Ca Múa nhạc dân gian Việt Bắc. Đối với nhiều khán giả Ấn Độ, những điệu múa, câu hát dân gian Việt Nam đầy mới mẻ và thú vị. “Đêm Huyền diệu” được ví như một “chuyến tàu” chuyên chở văn hóa nghệ thuật dân tộc Việt rực rỡ sắc màu, đưa người xem đi qua những cung bậc cảm xúc mà lời ca, tiếng hát mang lại. 

Mở đầu chương trình, khán giả như được hòa mình vào không khí lễ hội của người Nùng thông qua làn điệu Lượn Slương trong tiết mục “Lời thương”. Đây vốn là một làn điệu dân ca đặc trưng của dân tộc Nùng, với ý nghĩa như sợi dây kết nối và se duyên đôi lứa. 

Ngay sau đó, khán giả được lắng nghe lời chúc mừng cặp uyên ương hạnh phúc trọn đời thông qua làn điệu Lượn Cọi trong tiết mục “Gọi anh”. Đây là một thành tố quan trọng trong âm nhạc truyền thống của người Tày, nặng tính biểu cảm cũng như thể hiện tình yêu thương giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên của cộng đồng dân tộc Tày.

một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam, Thực hành Then – một trong những Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO ghi danh năm 2019 – đã được lựa chọn để trình diễn trong chương trình. Tiết mục hòa tấu và hát Then “Hỉn Xuân” nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo khán giả, trở thành một trong những điểm nhấn đáng nhớ của “Đêm huyền diệu”.

Tiết mục Hòa tấu và hát Then “Hỉn Xuân”

Đêm biểu diễn cũng mang đến những giai điệu truyền thống đặc sắc của các dân tộc Việt thông qua loạt tiết mục như: hát múa “Thổ cẩm”; múa “Việt Nam quê hương tôi”; múa “Những bông đỏ của rừng” – điệu múa giới thiệu về sắc màu văn hóa của người Pà Thẻn với những trang phục sắc màu, đặc trưng; múa “Tắc Xình” – nghệ thuật trình diễn dân gian mang tính tâm linh quan trọng trong lễ hội Cầu mùa, luôn song hành cùng với tiến trình hình thành và phát triển cộng đồng người Sán Chay ở Việt Nam…

Đêm của sự giao thoa văn hóa hàng nghìn năm Việt – Ấn

Bên cạnh những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa Việt, tiết mục múa “Đêm trăng” và độc tấu đàn bầu “Điệu múa Ấn Độ” là hai tiết mục để lại nhiều cảm xúc đặc biệt bởi khoảnh khắc giao thoa giữa nghệ thuật Việt Nam và Ấn Độ.

“Đêm trăng” là một tiết mục múa Chăm – loại hình nghệ thuật giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Chăm. Múa Chăm gắn liền với lễ hội dân gian và thường được trình diễn trong những không gian linh thiêng. 

Lịch sử Việt Nam đã chứng kiến sự giao lưu, tiếp xúc văn hóa Ấn Độ ngay từ thế kỷ V đến thế kỷ III TCN, thể hiện qua nhiều lĩnh vực như kiến trúc, nghệ thuật, tôn giáo… Kết quả rõ nét nhất của sự giao lưu và tiếp biến văn hóa này hội tụ một cách trọn vẹn trong văn hóa Champa tại Việt Nam. Nhờ những nét tương đồng trong cách thể hiện, giai điệu cũng như tiết tấu, tiết mục “Đêm trăng” đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của đông đảo khán giả Ấn Độ.

Tiết mục múa “Đêm trăng”

Bên cạnh đó, tiết mục độc tấu đàn bầu “Điệu múa Ấn Độ” đã mang đến màn kết hợp độc đáo và ấn tượng. Trên nền giai điệu giàu sắc thái âm nhạc mà êm dịu trữ tình của tiếng đàn bầu Việt, những điệu múa Ấn Độ uyển chuyển và rộn ràng tươi vui lại hòa hợp một cách kỳ lạ. Âm nhạc, nghệ thuật dường như đã xóa nhòa khoảng cách và biên giới, chỉ còn lại những khoảnh khắc của sự gắn kết và tình hữu nghị.

Tiết mục Độc tấu đàn bầu “Ngày hội Ấn Độ”

Là một trong những khách mời có mặt tại chương trình từ rất sớm, ông Ashok Munshi, một cựu quân nhân Ấn Độ cho biết, ông rất yêu văn hóa Việt Nam và thường xuyên tham gia những chương trình biểu diễn của các đoàn ca múa nhạc đến từ Việt Nam mỗi khi có dịp.

“Thông qua những giai điệu, lời ca mà các nghệ sĩ mang đến với chương trình, người dân Ấn Độ chúng tôi sẽ hiểu thêm về văn hóa Việt Nam, đất nước Việt Nam”, ông Munshi chia sẻ.

 

Cơ hội thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Ấn Độ

Chương trình Biểu diễn Nghệ thuật Magical Night (Đêm Huyền diệu) có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương; Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải; Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vellamvelly Muraleedharan; Thứ trưởng phụ trách phương Đông Bộ Ngoại giao Ấn Độ Saurabh Kumar, đại diện các cơ quan ngoại giao, bạn bè Ấn Độ, cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ…

Phát biểu tại chương trình, ông Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: “Chương trình nghệ thuật này là minh chứng sinh động về giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ. Thông qua đó, khán giả Ấn Độ có cơ hội thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân tộc đặc sắc của Việt Nam, trong đó có những loại hình nghệ thuật đã được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tôi tin tưởng rằng, sự kiện văn hóa có ý nghĩa này sẽ góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ.”

Đại diện Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Quốc là vụ khanh Vellamvelly Muraleedharan cũng khẳng định: “Ấn Độ và Việt Nam chia sẻ các mối liên kết về lịch sử và nền văn minh, thông qua những di sản chung về Phật giáo và văn hóa Champa. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Việt Nam để tăng cường hơn nữa hợp tác văn hóa giữa hai bên theo định hướng của Tầm nhìn chung vì Hòa bình, Thịnh vượng và Con người đã được Lãnh đạo hai nước đề ra vào tháng 12/2020”.