Họp báo công bố chương trình “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023”

Ngày 8/9/2023, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức thành công họp báo công bố chuỗi sự kiện “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” cùng sự tham gia của đông đảo đại diện các cơ quan báo chí, phát thanh – truyền hình.

Họp báo “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” thu hút được sự quan tâm của các cơ quan báo chí, truyền thông

 

Mở đầu cuộc họp báo, ông Hoàng Hữu Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Trưởng Ban Tổ chức đã chia sẻ thông tin toàn cảnh về sự kiện “Ngày Việt Nam ở nước ngoài” nói chung và những thông tin mới nhất về sự kiện này trong năm nay. Theo đó, “Ngày Việt Nam ở nước ngoài” là chương trình quảng bá quốc gia được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức hàng năm nhân dịp kỷ niệm các năm tròn, năm chẵn Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia. Chuỗi hoạt động này cũng được triển khai nhân các chuyến thăm của Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam đến các quốc gia; hoặc được tổ chức nhằm chào mừng các sự kiện quốc tế quan trọng.

 

Trong 13 năm tổ chức sự kiện “Ngày Việt Nam ở nước ngoài”, chúng tôi đã triển khai được 17 chương trình: 7 lần châu Âu, 7 lần châu Á, 2 lần châu Mỹ và 1 lần diễn ra dưới hình thức online. Năm 2023 Bộ Ngoại giao lựa chọn Nam Phi, Pháp và Nhật Bản là điểm đến của “Ngày Việt Nam ở nước ngoài” nhằm thúc đẩy sự kết nối, giao lưu với cộng đồng quốc tế. Trong đó, sự kiện tại Nam Phi ghi dấu lần đầu tiên chuỗi sự kiện này đặt chân lên châu Phi”, ông Hoàng Hữu Anh cho biết.

 

Ông Hoàng Hữu Anh chia sẻ thông tin toàn cảnh về “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023”

 

Hiện nay, Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi. Là quốc gia sở hữu vị trí chiến lược về kinh tế, văn hóa, Nam Phi có ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng các quốc gia khu vực Trung – Nam châu Phi. Do đó, chuỗi sự kiện “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” được tổ chức tại quốc gia này sẽ không chỉ góp phần quan trọng trong quá trình quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân bản địa mà còn lan tỏa đến các quốc gia trong khu vực. 

 

Theo kế hoạch, “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” tại Nam Phi sẽ được tổ chức vào ngày 14 – 15/9 tại Thủ đô hành chính Pretoria, nhân chuyến thăm chính thức của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến Mô-dăm-bích và Nam Phi. Cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa trong Không gian văn hóa Việt Nam, Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi với điểm nhấn là chương trình nghệ thuật đặc sắc và Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Nam Phi cũng được tổ chức. Dự kiến trong tháng 11 sự kiện này sẽ tiếp tục được triển khai tại Pháp và Nhật Bản, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp và Việt Nam – Nhật Bản.

Bà Dương Thúy Quỳnh – Đại diện Công ty TNHH Tiếp thị thương hiệu Mark&B – Đơn vị đồng hành tổ chức sự kiện chia sẻ thông tin về Không gian văn hóa Việt Nam tại Nam Phi

 

Trong vai trò là đơn vị đồng hành cùng Bộ Ngoại giao triển khai “Ngày Việt Nam ở nước ngoài” nhiều năm qua, bà Dương Thuý Quỳnh – Đại diện Công ty TNHH Tiếp thị thương hiệu Mark&B cho biết thêm thông tin về các hoạt động sẽ được triển khai trong Không gian văn hóa Việt Nam. Theo đó, nhóm thứ nhất là phần triển lãm ảnh với các chủ đề: Chặng đường 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi, các di sản thế giới tại Việt Nam được UNESCO công nhận; và vẻ đẹp quê hương, đất nước và con người Việt Nam. Nhóm thứ hai là phần trưng bày cổ phục triều Nguyễn do nhóm các bạn trẻ thực hiện. Nhóm thứ ba là các hoạt động tương tác gồm vẽ tranh sơn mài, in tranh Đông Hồ, nặn tò he.

 

Chủ đề xuyên suốt của Không gian văn hoá Việt Nam tại “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” là “Cội nguồn, Sức sống và Sự tiếp nối” ghi dấu sự xuất hiện của các bạn trẻ thế hệ 9X. Với sự xuất hiện của các nhân tố mới, Ban Tổ chức chương trình kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn khác biệt về một nền văn hóa Việt Nam có bề dày truyền thống đang tiếp tục vươn lên mạnh mẽ bằng sức sống tươi trẻ, hiện đại.