Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi được tổ chức thành công tại Pretoria

Tối 15/9 theo giờ địa phương, Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi đã được tổ chức long trọng tại Trung tâm hội nghị CSIR thủ đô Pretoria – Nam Phi.

Quan hệ Việt Nam – Nam Phi ngày càng gắn bó bền chặt

Lễ kỷ niệm đã có sự tham gia của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, đoàn đại biểu Việt Nam đang ở thăm Nam Phi, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi, Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp công Nam Phi, các ngoại giao đoàn, tổ chức quốc tế và đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Nam Phi.

Phó Chủ tịch nước cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam và Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi s(Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cường đã điểm lại những sự kiện lịch sử gắn liền với Ngày Quốc khánh Việt Nam. Đại sứ cũng bày tỏ niềm tự hào khi Việt Nam ngày nay đã đạt được nhiều thành tựu, vươn lên trở thành một nền kinh tế năng động ở Châu Á – Thái Bình Dương, là thành viên của nhiều liên kết kinh tế, thương mại khu vực và toàn cầu, đồng thời thiết lập quan hệ ngoại giao với 192 quốc gia trên thế giới. Lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Việt Nam năm nay càng có ý nghĩa quan trọng khi diễn ra trùng với dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi. 

Đại sứ Hoàng Sỹ Cường phát biểu kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: Lâm Khánh)

Trải qua 3 thập kỷ từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã thắt chặt mối tương giao, gây dựng quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Hiện nay, Việt Nam và Nam Phi là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau tại khu vực Châu Phi và khu vực Đông Nam Á.

Đại sứ cũng chúc mừng Chính phủ và nhân dân Nam Phi đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 và việc Nam Phi được công nhận tư cách Đối tác Đối thoại Ngành của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào tháng 7/2023 vừa qua. Đây là một bước tiến mới thuận lợi giúp tăng cường quan hệ giữa Nam Phi và ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp công Nam Phi phát biểu chào mừng. (Ảnh: Lâm Khánh)

Ông Pravin Gordhan  – Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp công Nam Phi cho biết ông rất hân hạnh được thay mặt Chính phủ và nhân dân Nam Phi tham dự lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng hai nước có nhiều tiềm năng có thể cùng nhau triển khai để tăng cường hơn nữa quan hệ chính trị và ngoại giao, bao gồm hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế. Hai nước cũng cần tăng cường và đa dạng hóa hợp tác thương mại song phương, tăng tần suất các hoạt động giao lưu, trao đổi cấp cao. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng trong những năm tới và những thập kỷ tới, quan hệ Nam Phi – Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ vì lợi ích chung của nhân dân hai nước. 

Phó Chủ tịch nước tặng Bộ trưởng Gordhan bức tranh sơn mài về kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi (Ảnh: Lâm Khánh)

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với sự tham gia của nghệ sĩ 2 nước

Tại lễ kỷ niệm, phái đoàn Việt Nam và các vị khách quý đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ Việt Nam và Nam Phi kết hợp biểu diễn. Mở màn là tiết mục độc tấu sáo và múa dân tộc “Mở đầu ngày mới”, múa tắm sen, hòa tấu nhạc cụ dân tộc do các nghệ sĩ đến từ Việt Nam biểu diễn. Phần kết nối, giao lưu văn hóa giữa hai nước được thể hiện rõ nét khi các nghệ sĩ Nam Phi biểu diễn hòa tấu “Việt Nam quê hương tôi” và tiết mục Ahuna do các nghệ sĩ Việt Nam đảm nhiệm. 

Tiết mục độc tấu sáo và múa dân tộc mở đầu chương trình nghệ thuật trong lễ kỷ niệm (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ấn tượng đặc biệt hơn cả là phần trình diễn áo dài và cổ phục Việt Nam do các bạn trẻ thế hệ 9X thực hiện gửi tới bạn bè Nam Phi. Sự kết hợp hài hòa các yếu tố văn hóa truyền thống và hiện đại trong các tiết mục đã tái hiện thành công hình ảnh về một Việt Nam tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa đang không ngừng được thế hệ trẻ kế thừa, gìn giữ và phát huy trong thời kỳ hội nhập.

Màn trình diễn áo dài và cổ phục Việt Nam do các bạn trẻ thế hệ 9X thực hiện tạo ấn tượng sâu sắc trong sự kiện (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Với các hoạt động thiết thực được triển khai trong Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi đã để lại dấu ấn tốt đẹp đến cộng đồng Nam Phi. Với những thành tựu hai nước đã gặt hái được trong thời gian 30 năm qua, các sự kiện này được xem là cột mốc mới, mở đầu cho hành trình hợp tác, gắn bó hơn nữa giữa hai quốc gia trong thời gian tới.