Nâng tầm Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Nam Phi

Tọa đàm Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Nam Phi là một trong những sự kiện quan trọng diễn ra trong khuôn khổ “Ngày Việt Nam ở nước ngoài” lần đầu tiên được tổ chức tại Nam Phi. 

 

“Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023” được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Nam Phi của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân từ ngày 14-17/9/2023. Ngày 14/9/2023, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã phối hợp tổ chức “Tọa đàm hợp tác kinh tế Việt Nam – Nam Phi”. 

Tọa đàm có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Cạnh tranh Nam Phi, Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam cùng trên 150 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ hai nước, chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi. 

Tọa đàm được đánh là hoạt động thiết thực tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước giao lưu, tiếp xúc, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tạo dựng niềm tin để cùng khai thác những tiềm năng, cơ hội kinh doanh trong môi trường kinh tế ngày càng hội nhập theo hướng toàn cầu hóa.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng nhấn mạnh, Việt Nam và Nam Phi đã có những bước phát triển rất tốt đẹp, tạo đà cho hợp tác kinh tế, thương mại phát triển. Trong giai đoạn 2018-2022, quy mô thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Nam Phi duy trì đà tăng trưởng tích cực, bình quân đạt trên 1,2 tỷ USD mỗi năm.

(Ảnh: Hồng Minh/Pv TTXVN tại Nam Phi)

Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Cạnh tranh của Nam Phi Nomalungelo Gina bày tỏ ấn tượng với sự phát triển kinh tế, thương mại mạnh mẽ của Việt Nam. 

(Ảnh: Hồng Minh)

Tại Tọa đàm, đại diện của hai Bộ Công Thương, Chính quyền một số địa phương Nam Phi như Mpumalanga, KwaZulu-Natal và doanh nghiệp hai nước về thương mại, công nghiệp, năng lượng và dược phẩm đã trình bày tham luận về tiềm năng, cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực trên giữa hai nước. 

Trong phiên kết nối doanh nghiệp, đại diện doanh nghiệp hai nước đã gặp gỡ, trao đổi, thảo luận tích cực, giới thiệu về hoạt động của doanh nghiệp mình cũng như đề xuất các cơ hội để tìm đối tác kinh doanh, hợp tác. 

Đại diện Công ty Cổ phần Gonsa (GSPharm) Việt Nam và Công ty Mothopo Pharma-Chem Nam Phi ký kết thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Hồng Minh)

Buổi Tọa đàm Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Nam Phi đã kết thúc tốt đẹp với sự cam kết của cả hai quốc gia để tăng cường hợp tác và xây dựng mối quan hệ kinh tế và thương mại bền vững. 

 

Nam Phi hiện là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi. Năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nam Phi đạt gần 1,27 tỷ USD, tăng nhẹ so với năm 2022; trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nam Phi đạt 879 triệu USD và nhập khẩu đạt 399 triệu USD. Riêng 7 tháng đầu năm 2023, tổng trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 723,9 triệu USD; trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 461,6 triệu USD và nhập khẩu đạt 262,3 triệu USD.