Ngày Việt Nam ở Nga tháng 5 năm 2019

Từ 22-25/5/2020, Chương trình Ngày Việt Nam tại LB Nga được tổ chức nhân  chuyến thăm chính thức của Thủ tướng  Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc . Chương trình bào gồm các hoạt động:(i) Triển lãm ảnh quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nga và triển lãm ảnh “Cảm xúc nước Nga”; (ii) Triển lãm nghệ thuật tranh dân gian Việt Nam; (iii) Giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam; (iv) Không gian Việt Nam.

Tải sảnh nhà hát Zaryadye, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã cùng nhau tham quan  Không gian giới thiệu quan hệ ngoại giao Việt – Nga gồm bộ ảnh tư liệu giới thiệu các điểm nhấn và dấu mốc quan hệ Việt Nam – Nga. Bên cạnh chiều không gian lịch sử, 2 thủ tướng cùng nhau thưởng thức không gian cảm xúc với bộ ảnh “Cảm xúc nước Nga. Đây là dự án chụp ảnh, quay phim, ghi lại ký ức bằng hình ảnh và phát biểu của một số người Việt Nam và Nga tiêu biểu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa nghệ thuật, khác nhau, đã từng học tập hoặc làm việc tại Nga, được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Dương Minh Long – người đã có thời gian dài học tập và sinh sống tại Nga.

Trước buổi Lễ khai mạc Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam 2019 – 2020, hai Thủ tướng đã nghe giới thiệu và xem quá trình làm một bức thanh dân gian Đông Hồ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký tặng tại chỗ bức tranh Phú Quý để gửi đến Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Trong khuôn khổ chương trình, các đầu bếp hàng đầu Việt Nam đã giới thiệu  ẩm thực Việt Nam đến người dân Nga và cộng đồng người Việt Nam tại Nga. Nhiều người dân Nga đã bày tỏ sự thích thú với không gian văn hóa Việt Nam, nơi họ có thể thưởng thức và trải nghiệm việc làm tranh Đông Hồ, thưởng thức trà và các món ăn đậm chất Việt.

(Nguồn: mofa.gov.vn)