NGÀY VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI NAM PHI VỚI CHUỖI HOẠT ĐỘNG QUẢNG BÁ Ý NGHĨA

Ngày 14-15/09/2023 tại Thủ đô Pretoria, Nam Phi, Chương trình Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023 – một trong những hoạt động quan trọng do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức – đã chính thức khai mạc nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi (22/12/1993 – 22/12/2023). Đây là lần đầu tiên sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức tại châu Phi, cũng là sự kiện mở màn cho chuỗi chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023.

Diễn ra vào ngày 14-15/9, Chương trình mang ý nghĩa quan trọng, góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam – Nam Phi, đem lại hiệu quả gia tăng đặc biệt khi Nam Phi là quốc gia có vị trí quan trọng trong khu vực, giữ vai trò dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác đa phương của châu lục và toàn cầu. Thông qua Chương trình, những nét văn hoá độc đáo, đặc sắc của Việt Nam đã được giới thiệu tới công chúng Nam Phi, qua đó nâng cao sự hiểu biết, tạo thêm cơ hội hợp tác toàn diện nhiều mặt giữa Việt Nam – Nam Phi.

Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023 vinh dự có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhân chuyến thăm chính thức đến Nam Phi, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Tp. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc. Ngoài ra, tham dự Chương trình gồm có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi Hoàng Sỹ Cường, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Nam Phi… Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023 cũng có sự hiện diện các chính trị gia, doanh nghiệp và người dân tại Nam Phi như Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp công Nam Phi Pravin Jamnadas Gordhan, Thứ trưởng Bộ Hợp tác và Quan hệ Quốc tế Alvin Botes, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nam Phi tại Việt Nam Vyiswa Tulelo.

Chương trình Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023 bao gồm 3 hoạt động chính:

(1) Không gian văn hóa Việt Nam diễn ra vào ngày 14-15/9 tại khu Atrium, Trung tâm Hội nghị CSIR.

(2) Toạ đàm hợp tác kinh tế Việt Nam – Nam Phi diễn ra chiều ngày 14/9 tại phòng Emerald, Trung tâm Hội nghị CSIR.

(3) Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và Lễ kỷ niệm “30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi” diễn ra tối ngày 15/9 tại phòng Exibihition Hall, Trung tâm Hội nghị CSIR.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp công Nam Phi Pravin Jamnadas Gordhan và Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cường cắt băng Không gian văn hoá Việt Nam, chính thức mở màn cho loạt sự kiện kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi và 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Không gian văn hóa Việt Nam mang đến cho công chúng tại Nam Phi cơ hội tìm hiểu về chặng đường 30 quan hệ ngoại giao, hợp tác hữu nghị toàn diện Việt Nam – Nam Phi, và vẻ đẹp, sức sống của dân tộc Việt thông qua triển lãm ảnh về các dấu mốc phát triển trong quan hệ ngoại giao hai nước, triển lãm về những di sản thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận và những bức ảnh về cảnh đẹp và cuộc sống rất đỗi bình dị, chân thực nhưng không kém phần sinh động, tươi trẻ trong cuộc sống thường ngày của người dân Việt. Đồng thời, cũng tại Không gian văn hoá Việt Nam, công chúng sẽ được tham gia trải nghiệm các loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam như: nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ, biểu diễn nghệ thuật tranh sơn mài, nặn tò he, thưởng thức triển lãm và mặc thử trang phục cổ của thời Nguyễn… Lần đầu tiên được giới thiệu và trải nghiệm trực tiếp các hoạt động văn hóa độc đáo này, nhiều người dân tại Nam Phi, đặc biệt là các bạn trẻ, thích thú đón nhận.

Trong khi đó, tại Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và Lễ kỷ niệm “30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi”, khách mời được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật mang đậm nét văn hoá truyền thống Việt Nam như các tiết mục múa sen, độc tấu sáo và múa dân tộc, và các tiết mục hoà tấu mang âm hưởng châu Phi do các nghệ sỹ Việt Nam và Nam Phi trình diễn.

Tại Toạ đàm hợp tác kinh tế Việt Nam – Nam Phi, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Cạnh tranh Nam Phi Nomalungelo Gina phát biểu và chỉ đạo các hoạt động với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện cho doanh nghiệp hai nước. Toạ đàm mở ra các cơ hội kết nối, hợp tác, ký kết thoả thuận cho doanh nghiệp hai bên trong các lĩnh vực thương mại, năng lượng, dược phẩm…, góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam – Nam Phi trong thời gian tới.

Đại diện Ban tổ chức, ông Hoàng Hữu Anh, Phó Vụ trưởng, Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chia sẻ: “Là lần đầu tiên được tổ chức tại một trong các quốc gia Châu Phi, Chương trình Ngày Việt Nam tại Nam Phi năm 2023 thực sự mang nhiều ý nghĩa khi nơi đây là khu vực ta ít có điều kiện tổ chức các sự kiện văn hoá lớn. Việt Nam và Nam Phi đã luôn hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trong quá trình đấu tranh giành tự do, độc lập, giải phóng dân tộc trước đây cũng như hợp tác vì hoà bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển ngày nay, do đó, Bộ Ngoại giao cùng các đối tác đã hết sức nỗ lực để giới thiệu được những khía cạnh độc đáo, đặc sắc của văn hoá và truyền thống lâu đời Việt Nam tới công chúng Nam Phi. Đồng thời, thông qua Chương trình, chúng tôi cũng mong muốn giới thiệu tới Nam Phi hình ảnh đất nước Việt Nam ổn định, hoà bình, phát triển, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, góp phần mở ra các cơ hội hợp tác về kinh tế – thương mại giữa hai nước.”

Nối tiếp Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023, Ngày Việt Nam tại Pháp và Ngày Việt Nam tại Nhật Bản 2023 dự kiến sẽ được lần lượt tổ chức vào tháng 11/2023 nhằm hướng đến kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và hai quốc gia này.

Ngày Việt Nam ở nước ngoài là chương trình quảng bá quốc gia thường niên được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức từ năm 2010. Chương trình thường diễn ra nhân các chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới các nước đối tác và nhận được sự tham gia, hưởng ứng rộng rãi của các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.