“Ngày Việt Nam tại Pháp 2023”: Trải nghiệm Việt Nam qua văn hóa đa sắc màu

Trong hai ngày 8,9/11, sự kiện “Ngày Việt Nam tại Pháp 2023” đã mang đến cho công chúng Pháp và bạn bè quốc tế nhiều trải nghiệm thú vị về một Việt Nam tươi mới, phát triển năng động và giàu bản sắc văn hóa. 

Sau thành công ở Nam Phi, chương trình “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” tiếp tục được tổ chức ở Pháp. Bộ Ngoại giao cùng các đối tác đã nỗ lực mang tới cho công chúng Pháp và bạn bè quốc tế những nét độc đáo, đặc sắc của văn hóa và truyền thống lâu đời của Việt Nam thông qua các triển lãm ảnh, đêm biểu diễn nghệ thuật và các trải nghiệm tương tác đa màu sắc. 

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân. Về đại diện phía Pháp, có bà Hélène Luc, Thượng nghị sĩ danh dự, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt – Pháp, đại diện các Bộ, ngành, cơ quan nghị viện, các hội đoàn hữu nghị Pháp với Việt Nam cùng đông đảo bà con Việt kiều, bạn bè Pháp và quốc tế.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Hélène Luc, Thượng nghị sĩ danh dự đã nhắc đến nhận định sâu sắc của Tổng thống Pháp Jacques Chirac trong chuyến thăm Việt Nam năm 2004 rằng: “Tiếng nói của Việt Nam đã chạm đến trái tim của người Pháp”, và chia sẻ của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher 18 năm sau đó “Tiếng nói của người Pháp đã chạm đến trái tim người Việt Nam”. Điều này là minh chứng cho mối quan hệ sâu đậm giữa hai quốc gia. Bà nhấn mạnh: “Và trên tất cả, tôi mong muốn rằng tình cảm nhân dân hai nước ngày càng thêm bền chặt bởi chúng ta còn có rất nhiều điều có thể chia sẻ cho nhau”. (Ảnh: TTXVN)

Tại Lễ Khai mạc Không gian văn hóa, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cảm kích: “Ngay lúc này, tôi tin tất cả đang trào dâng nhiều cảm xúc khi được thưởng ngoạn “Không gian văn hóa Việt Nam”, được ngược dòng thời gian nhìn lại những dấu mốc quan trọng trong 50 năm qua; được ngắm nhìn danh thắng qua triển lãm “Các di sản thế giới tại Việt Nam”; được hòa mình vào đời sống bình dị nhưng giàu bản sắc văn hóa của người Việt Nam, cùng nhau trải nghiệm, tương tác với các nghệ nhân tài hoa của Việt Nam qua nghệ thuật làm tranh sơn mài, tranh Đông Hồ, nặn tò he hết sức ấn tượng và cách làm món phở Việt truyền thống thật đặc sắc”.

Tại Không gian văn hóa Việt Nam, công chúng tại Pháp thích thú trải nghiệm hàng loạt loại hình nghệ thuật truyền thống nổi tiếng của Việt Nam như: Tranh dân gian Đông Hồ, Tò he, các nhạc cụ dân tộc (đàn tỳ bà, đàn T’rưng, đàn bầu và đàn tranh)…

Đặc biệt, những giai điệu mộc mạc nhưng tươi sáng từ các nhạc cụ dân tộc khiến các vị khách đều bị cuốn hút. Một nghệ sĩ chơi nhạc cụ dân tộc Việt chia sẻ: “Đây là các nhạc cụ có âm hưởng rất hay, dễ học, dễ tiếp cận vì nó có ít cung bậc không như các loại nhạc cụ hiện đại. Vì vậy, khách rất thích khi trải nghiệm. Ví dụ như đàn bầu của Việt Nam đã khiến nhiều người tò mò bởi chỉ 1 dây đàn và miếng gảy mà phát ra âm thanh rất đặc biệt với đủ 5 thanh sắc nghe như tiếng nói người Việt” (Ảnh: Báo Người Lao động).

Lần đầu tiên tham gia trải nghiệm trực tiếp, các hoạt động tương tác văn hóa độc đáo của Việt Nam đã được rất nhiều người dân tại Pháp, nhất là các bạn trẻ nhiệt tình đón nhận.

Khu vực ẩm thực đường phố Việt Nam là điểm dừng chân của hầu hết các vị khách đến với “Ngày Việt Nam tại Pháp 2023”. Tất cả đều muốn thưởng thức tô Phở Thìn Bờ Hồ – món ăn “trứ danh” của Việt Nam, từng là thương hiệu được lựa chọn để phục vụ cho 3.000 phóng viên quốc tế và Việt Nam trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra năm 2019.

Công chúng tại Pháp cũng có cơ hội ngắm nhìn những bộ sưu tập cổ phục với áo Long bào đại triều phục của Nhà vua hay áo Nhật Bình đỏ thêu họa tiết song phượng của Hoàng hậu thời Nguyễn, thử khoác lên mình những bộ cổ phục thêu tay tinh xảo, hóa thân thành “ông Hoàng, bà Chúa” phương Đông. 

Cũng trong “Ngày Việt Nam tại Pháp 2023”, khách tham dự đã được thưởng thức buổi biểu diễn nghệ thuật đầy sắc màu, lắng nghe những làn điệu dân ca Ví Giặm, dân ca Nam Bộ, thanh âm trầm bổng của các loại nhạc cụ dân tộc truyền thống và hòa mình với điệu múa Chăm mềm mại, múa Lân Sư Rồng sôi động…(Ảnh: Báo Người Lao động)

Bên cạnh các chương trình văn nghệ truyền thống do các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn, các võ sĩ Vovinam Pháp và Lân sư rồng Việt Nam đã khuấy động hội trường Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp với các màn biểu diễn đặc sắc, thể hiện khí thế hào hùng, thượng võ của dân tộc Việt. (Ảnh: Báo Người Lao động)

Với hàng loạt trải nghiệm văn hóa hấp dẫn, “Ngày Việt Nam tại Pháp 2023” có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, thắt chặt tình hữu nghị hai quốc gia Việt Nam và Pháp. Sự kiện cũng đã góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các du khách và nhà đầu tư, mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác kinh tế – thương mại và du lịch giữa hai nước.