Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao: Sự kiện “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023” tô điểm những nét mới trong quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi

Sau thành công rực rỡ của chương trình “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023”, chúng tôi đã có cuộc trao đổi cùng ông Hoàng Hữu Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ ngoại giao) – Trưởng Ban tổ chức để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình này.

 

Dù “Ngày Việt Nam ở nước ngoài” là hoạt động ngoại giao đã được triển khai hơn 10 năm rồi nhưng sự kiện năm nay được tổ chức lần đầu tiên tại châu Phi, cụ thể là Nam Phi. Vậy Ban tổ chức có dự liệu được sẽ phải đối mặt với khó khăn nào khi triển khai sự kiện tại một địa bàn xa xôi như vậy không thưa ông?

Trong 10 năm qua, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) là đầu mối đã tổ chức thành công 17 chương trình “Ngày Việt Nam ở nước ngoài” với nhiều loại hình đa dạng, phong phú nhưng đây là sự kiện đầu tiên tổ chức ở châu Phi nên chúng tôi đã lường trước được phần nào những khó khăn phải đối mặt.

Ông Hoàng Hữu Anh phát biểu tại Họp báo về chuỗi sự kiện “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023”. Ảnh: BNG.

Khó khăn lớn nhất phải vượt qua được chính là sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ. Nam Phi có nhiều bộ tộc, dân tộc và lịch sử hình thành phát triển của quốc gia này cũng tạo nên một xã hội rất đa dạng. Không phải ngẫu nhiên Tổng giám mục Desmond Tutu – Người anh hùng của Nam Phi đạt giải Nobel Hòa Bình năm 1984 đã tự ví họ là “Dân tộc cầu vồng – Rainbow Nation”. Một trong những minh chứng là Hiến pháp Nam Phi quy định đến 11 ngôn ngữ chính thức. Như vây, công chúng Nam Phi có hiểu biết, quan tâm và góc nhìn rất khác nhau về Việt Nam, về văn hóa Việt Nam.

Để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho chương trình, Ban tổ chức với sự tham gia của nhiều đơn vị trong nước và quốc tế đã trao đổi, thống nhất phương án triển khai, lựa chọn nội dung cho hoạt động triển lãm, trưng bày, tương tác và loại hình nghệ thuật biểu diễn. Thực thế cho thấy các hoạt động diễn ra trong Không gian văn hóa, chương trình nghệ thuật đã được công chúng Nam Phi đón nhận rất hào hứng. Họ thích thú khi có cơ hội tương tác với các họa sĩ, nghệ nhân Việt Nam. Có thể nói, “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023” đã thực sự là ngày hội văn hóa Việt Nam của cư dân Pretoria.

Chuỗi hoạt động đã được cộng đồng Nam Phi, các Ngoại giao đoàn tại Pretoria và nhiều đối tác kinh tế đánh giá cao

 

Theo ông thành công có ý nghĩa nhất của “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023” là gì?

Sự kiện đã kết thúc nhưng chúng tôi vẫn có cảm giác như vừa mới trải qua vì mọi kỷ niệm vẫn còn hiện diện rất sống động trong tâm trí mọi người. Thông điệp “Cội nguồn – Sức sống – Sự tiếp nối” đã được lan tỏa mạnh mẽ để cộng đồng các dân tộc tại Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung vốn ngưỡng mộ Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chi Minh nay thấy được chân dung một Việt Nam hiện đại dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đang vươn lên mạnh mẽ. Từ đó họ thấy được tầm quan trọng trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Nam Phi qua 30 năm hình thành và phát triển.

Về mặt tổ chức, chương trình được kết hợp hài hòa với các sự kiện Tọa đàm hợp tác kinh tế Việt Nam – Nam Phi, Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi, lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và đặc biệt là các hoạt động của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trong chuyến thăm chính thức tại Mozambique và Nam Phi. Các hoạt động được tổ chức dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, tham gia trực tiếp của Phó Chủ tịch nước, đoàn cấp cao của Nhà nước ta cùng với các cấp chính quyền của Nam Phi, các đối tác, người dân, cộng đồng người Việt tại Nam Phi và Ngoại giao đoàn tại Pretoria.

Tọa đàm Hợp tác kinh tế Việt Nam – Nam Phi thu hút được sự tham gia của gần 150 đại biểu đến từ hai nước

 

Bộ Ngoại giao Nam Phi và nhiều Đoàn ngoại giao tại Pretoria đều cho rằng chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Nam Phi và khu vực; chuỗi các sự kiện được tổ chức toàn diện và rất có ý nghĩa. Tôi được biết là hiện nay đang có nhiều người dân, ngoại giao đoàn tại Pretoria và các đối tác Nam Phi đang liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi để tìm hiểu thêm về đất nước chúng ta.

Trải qua quá trình chuẩn bị công phu để tổ chức thành công chương trình “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023”, ấn tượng lớn nhất của ông về quốc gia cực nam châu Phi này là gì?

Nam Phi đối với tôi luôn rất đặc biệt. Trước khi may mắn được là một trong số các thành viên trong nhóm công tác của Bộ Ngoại giao tham gia tổ chức sự kiện này tôi đã có nhiệm kỳ 3 năm công tác tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi từ 2008-2010. Trong thời gian đó tôi đã chứng kiến nỗ lực vươn lên mạnh mẽ của đất nước, người dân và chính quyền Nam Phi theo tinh thần “Dân tộc cầu vồng” và triết lý Ubuntu – niềm tin vào một sự liên kết giữa toàn thể nhân loại.

Không gian văn hóa Việt Nam mở ra cơ hội giao lưu, trải nghiệm văn hóa Việt Nam quy mô lớn nhất tại Pretoria

 

Tại sự kiện năm nay, thông qua quá trình tiếp xúc, trao đổi, tôi cũng như các thành viên đều cảm nhận được sự thân thiện, dễ mến của những người bạn Nam Phi. Nhu cầu tăng cường hợp tác để cùng phồn vinh, hạnh phúc không chỉ là niềm mong muốn của riêng Việt Nam và Nam Phi, mà còn là của cả cộng đồng các quốc gia khu vực nam phần châu Phi, và rộng hơn nữa là các quốc gia châu Phi. Với việc chương trình “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023” để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng công chúng sẽ là một cột mốc mới, thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi theo chiều sâu, toàn diện.

Xin được cảm ơn ông!