Tổ chức Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 trực tuyến tại 3 điểm cầu

Chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 vừa được tổ chức trực tuyến từ 3 điểm cầu: Trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam; Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ; Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva.

Phát biểu tại chương trình, ông Đặng Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng: “Chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 không chỉ minh chứng cho sức sống mãnh liệt của mối quan hệ Việt Nam – Thụy Sĩ, mà còn gửi tới công chúng Thụy Sĩ và các nước châu Âu thông điệp về một Việt Nam tươi đẹp, giàu bản sắc, sẵn sàng hợp tác với Thụy Sĩ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là đổi mới sáng tạo”.

Tổ chức Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 trực tuyến tại 3 điểm cầu
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Hoàng Giang.

Chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 diễn ra với 5 phần. Trong đó, phần 1 với chủ đề “Xin chào Thụy Sĩ! Xin chào châu Âu!” đưa Việt Nam đến gần hơn với công chúng quốc tế thông qua những điểm nhấn về quan hệ hợp tác ngoại giao, kinh tế với Thụy Sĩ và những thành tựu nông nghiệp vươn tầm thế giới. Phần 2 với tên gọi “Văn hóa cội nguồn” khắc họa văn hóa đặc sắc của Việt Nam bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước. Trong đó, khán giả được theo dõi những tiết mục nghệ thuật dân gian, là những di sản văn hóa phi vật thể được thế giới công nhận như nhã nhạc cung đình Huế, hát then.

Tổ chức Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 trực tuyến tại 3 điểm cầu
Ông Yannick Roulin – Đại sứ, Phó trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Thụy Sĩ bên cạnh Liên hợp quốc.

Phần này cũng gợi mở về hành trình bảo tồn di sản văn hóa quý báu của dân tộc. Thông qua những thước phim và các màn trình diễn nghệ thuật ấn tượng, phần 3 “Việt Nam diệu kỳ” đã quảng bá cảnh sắc thiên nhiên của Việt Nam với núi non hùng vĩ, đồng bằng phù sa cho đến vùng đô thị hiện đại… Bên cạnh đó, khán giả đã được khám phá nền ẩm thực đặc trưng với những món ăn truyền thống nổi tiếng thế giới như: Phở, bún chả, hủ tiếu… qua góc nhìn mới mẻ của các du khách Thụy Sĩ. Bên cạnh những chia sẻ thú vị, phần biểu diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng như Tùng Dương, Văn Mai Hương, Quang Đăng… cũng tạo nên sự hấp dẫn cho chương trình.

Tổ chức Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 trực tuyến tại 3 điểm cầu
 Vận động viên điền kinh Quách Thị Lan.
Tổ chức Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 trực tuyến tại 3 điểm cầu
Ca sĩ Tùng Dương.

Phần 4 là “Các thế hệ tương lai” làm nổi bật nhiều thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, công nghệ, thông qua phần chia sẻ của những thế hệ người Việt đầy triển vọng. Những người đặt nền móng đầu tiên xây dựng một Việt Nam hiện đại, hội nhập phải kể đến Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến; Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (Vingroup). Phần 5 “Hẹn gặp tại Việt Nam” như một lời mời hữu nghị đến bạn bè Thụy Sĩ và các quốc gia trên thế giới đến với đất nước tươi đẹp, giàu truyền thống, năng động và mến khách.

Chương trình để lại những ấn tượng tốt đẹp về một Việt Nam giàu bản sắc nhưng không kém phần năng động, hiện đại đến công chúng Thụy Sĩ và châu Âu. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hướng tới góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc, đồng thời mở ra những triển vọng hợp tác, phát triển lâu dài. Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 nằm trong khuôn khổ Ngày Việt Nam ở nước ngoài, chương trình quảng bá quốc gia thường niên được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp tổ chức từ năm 2010.

Nguồn: Quân Đội Nhân Dân