Văn hoá là nền tảng vun đắp tình hữu nghị Việt – Ấn

“Thông qua các hoạt động trải nghiệm văn hóa, chúng tôi mong muốn giới thiệu đến người dân Ấn Độ những nét đặc sắc của văn hóa Việt, đồng thời cùng nhau ôn lại những thời khắc lịch sử, từng bước đi trong quan hệ giữa hai quốc gia” – đó là thông điệp mà Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh tại chương trình Không gian văn hóa Việt Nam. 

Thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1972 nhưng Việt Nam và Ấn Độ thực tế đã có bề dày lịch sử giao thoa văn hoá lâu đời. Lịch sử Việt Nam đã chứng kiến sự giao lưu, tiếp xúc văn hóa Ấn Độ ngay từ thế kỷ V đến thế kỷ III TCN, thể hiện qua nhiều lĩnh vực như kiến trúc, nghệ thuật, tôn giáo… Trải qua nhiều thế kỷ, những tiếp xúc, giao lưu văn hóa rồi tiến sâu hơn đến tiếp biến văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng được thể hiện rõ nét, trở thành nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. 

Là điểm nhấn của chương trình Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022, Không gian Văn hóa Việt Nam tiếp tục sứ mệnh đưa những nét đặc sắc của văn hóa Việt đến gần hơn với bạn bè Ấn Độ. Tại chương trình, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải cũng khẳng định, với bề dày lịch sử văn hóa 4.000 năm, Việt Nam là nơi giao thoa của nhiều dòng văn hóa lớn, trong đó có văn hóa Ấn Độ. Những tương đồng trong văn hóa – sức mạnh tổng hợp “vô hình” giữa Việt Nam và Ấn Độ đã góp phần quan trọng trong việc đưa hai nước lại gần nhau, cùng nhau xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp trong suốt chiều dài lịch sử.

 

Triển lãm “Sức sống Việt Nam”: Nhìn lại từng bước đi trong lịch sử văn hoá Việt – Ấn 

 

Để người dân hai nước có thể hiểu rõ hơn về mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự tương đồng văn hóa giữa hai dân tộc, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã lựa chọn triển lãm “Sức sống Việt Nam” là một trong những hoạt động gắn kết quan trọng của Không gian Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ. Theo đó, triển lãm có nội dung chủ đạo về vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam cũng như những khoảnh khắc mang tính lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà lãnh đạo của Ấn Độ. 

 

Triển lãm lần này đã mang đến những hình ảnh công trình tuyệt mỹ mang đậm dấu ấn văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam như: Thánh địa Mỹ Sơn, các di tích đền tháp ở Nha Trang, Phú Yên, sự giao lưu giữa các tăng ni và pháp lữ,… Có thể nói, đây là những kết quả rõ nét nhất của sự giao lưu và tiếp biến văn hóa giữa hai nước qua bề dày lịch sử hàng ngàn năm.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ấn Độ còn được thể hiện ở sự gắn bó của nhân dân hai nước. Đặc biệt, những hình ảnh gần gũi về tình bạn bền chặt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đã mang đến cho người xem những góc nhìn mới, cũng như hình dung rõ nét về tình hữu nghị gắn kết giữa hai quốc gia qua những biến động lịch sử. 

 

Theo đó, triển lãm cũng dành một góc để trưng bày sách Sức sống Việt Nam, Đặc san Việt Nam-Ấn Độ: Đối tác chiến lược toàn diện – ấn phẩm đặc biệt do Báo Thế giới và Việt Nam (Bộ Ngoại giao) thực hiện nhân dịp kỷ niệm dấu mốc 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

 

Kết nối nhân dân bằng giá trị văn hoá ngàn đời

 

Chia sẻ về ý nghĩa của Không gian văn hóa Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Qua Không gian Văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, chúng tôi mong muốn giới thiệu đến người dân Ấn Độ những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam đã được đúc kết qua hàng nghìn năm, cùng hòa mình vào các di sản vật thể và phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO công nhận tại Việt Nam.”

Tại chương trình, nghệ thuật tranh sơn mài Việt được giới thiệu thông qua triển lãm tranh sơn mài khắc, tái hiện các dòng tranh dân gian Hàng Trống, Đông Hồ và Kim Hoàng trong Dự án “Latoa”. Cụ thể, Dự án đã mang đến chương trình 04 tác phẩm vô cùng sinh động: Tứ Phủ Công Đồng Cá chép trông trăng thuộc dòng Tranh dân gian Hàng Trống, Hà Nội; Đám cưới chuộtĐấu vật thuộc dòng Tranh dân gian Đông Hồ, Bắc Ninh. Ngoài ra, người tham dự còn được trực tiếp xem biểu diễn tranh sơn mài do nghệ nhân Trần Anh Tuấn – Giảng viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội thể hiện. 

Bên cạnh những hoạt động đặc sắc liên quan đến nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ và tranh sơn mài, đến với chương trình năm nay, công chúng tại Ấn Độ đã có dịp trải nghiệm nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc khác của Việt Nam như triển lãm số 3D nghệ thuật sơn mài, nghệ thuật nặn tò he, trò chơi điện tử Lạc Việt Phiêu lưu kí, biểu diễn nhạc cụ dân tộc,… Ngoài ra, người tham dự cũng có cơ hội khám phá nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt do cán bộ Đại sứ quán và đầu bếp của các nhà hàng Việt Nam tại New Delhi thực hiện.

Có mặt tại Không gian Văn hóa Việt Nam từ rất sớm, ông PK Chakravorty, một cựu quân nhân Ấn Độ thích thú nhìn ngắm những bức tranh Đông Hồ: “Đây là lần đầu tiên tôi biết tới nghệ thuật hội họa độc đáo này của các bạn. Sơn mài Việt Nam cũng có điểm tương đồng với hội họa truyền thống Ấn Độ khi các bức tranh đều được tạo tác rất công phu, tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, tôi mới thấy rõ văn hóa giữa hai nước thực sự gần gũi.”

 

Tại gian trưng bày các sản phẩm tò he, du khách cũng tỏ ra rất thích thú khi được nghệ nhân hướng dẫn cách tự tay tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh chỉ từ bột gạo và màu thực phẩm. Rajkumar, một người Ấn Độ tham gia chương trình chia sẻ: “Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng rất thích thú với hoạt động nặn tò he. Gia đình chúng tôi đã xếp hàng ở đây khá lâu để được nghệ nhân hướng dẫn. Các mẫu tò he được trưng bày ở đây cũng rất đẹp, đặc biệt là các mẫu tượng trưng cho văn hóa Việt Nam và Ấn Độ. Đây thực sự là một nét văn hóa đặc sắc của đất nước bạn đó!”

 

Có thể nói, tình hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ được duy trì sâu sắc bởi các mối liên kết văn hóa và giao lưu nhân dân. Chính sự gắn kết về văn hóa, văn minh đã trở thành nền tảng vững chắc cho sự hợp tác, phát triển toàn diện giữa hai nước.