Việt Nam – Áo tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 28/9/2022, Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao phối hợp với Vụ châu u và Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo tại phòng hòa nhạc Konzert House, thành phố Viên, Áo. Nằm trong khuôn khổ sự kiện “Ngày Việt Nam tại Áo 2022”, đây là hoạt động chính trị – văn hoá đáng nhớ và có ý nghĩa hết sức đặc biệt trong mối quan hệ của hai quốc gia.

Năm 2022 là một năm đặc biệt và đáng nhớ vì đây chính là cột mốc đánh dấu một sự kiện trọng đại, một bước ngoặt mới trong quan hệ giữa hai quốc gia Việt – Áo: Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (01/12/1972 – 1/12/2022).

Với ý nghĩa đó, Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo đã vinh dự đón tiếp các đại biểu quan trọng, gồm một số chính khách đến từ hai nước như Bộ Trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Áo Peter Launsky – Tiffenthal, đại diện một số Đại sứ quán, Phái đoàn các nước và một số tổ chức quốc tế tại Áo cùng đông đảo người dân Áo và cộng đồng người Việt đang học tập, sinh sống tại Áo. Đây là một sự kiện trọng thể, đánh dấu bước phát triển mới trong tiến trình xây dựng và bồi đắp quan hệ giữa hai quốc gia.

Quan hệ Việt – Áo: Biểu tượng của tình hữu nghị vượt khoảng cách địa lý

Áo và Việt Nam là hai quốc gia đã có quan hệ song phương, hợp tác lâu dài. Suốt chặng đường nửa thế kỉ thiết lập và vun đắp, mối quan hệ này ngày càng được củng cố bền chặt, phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực và quy mô hợp tác. Nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua, Việt Nam và Áo tuy cách xa nhau về khoảng cách địa lý, khác biệt về lịch sử, văn hóa nhưng lại gắn kết với nhau từ rất sớm. Khi Việt Nam còn đang trong giai đoạn hết sức khó khăn về kinh tế, đất nước đang trong quá trình xây dựng và thống nhất, nhà nước và nhân dân Áo đã đến với tấm lòng hữu nghị và sẻ chia. Trải qua thăng trầm lịch sử, nhà nước và nhân dân Việt Nam vô cùng biết ơn và xúc động với sự ủng hộ quý báu của người bạn từ phương xa. Hiện nay, mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Áo ngày càng phát triển tích cực, hiệu quả và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, chính trị – ngoại giao, đến khoa học – công nghệ, văn hoá, giao lưu nhân dân… Đó chính là những cơ sở quan trọng để hai nước ngày càng gắn bó và bồi đắp nhịp cầu hợp tác song phương trong thời gian tới.

Đánh dấu chặng đường đã qua, hướng đến tương lai rực rỡ

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo là cơ hội tuyệt vời để hai nước cùng nhau nhìn lại chặng đường đã đi qua, lan toả những tinh hoa văn hóa và những giá trị truyền thống tốt đẹp của mình. Tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cũng có những chia sẻ xúc động về lịch sử vun đắp mối quan hệ hai nước và mong muốn hướng đến một tương lai ngày càng gắn bó: “Nhìn lại những chặng đường lịch sử hợp tác đã qua, tuy hai nước chúng ta cách xa nhau về địa lý, khác nhau về lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa nhưng Việt Nam và Áo đã gắn kết với nhau từ rất sớm bằng sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, bằng tình hữu nghị và lòng khát khao yêu hòa bình, hợp tác và phát triển. Quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Áo đã và đang ngày càng phát triển tích cực, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, hợp tác phát triển, khoa học – công nghệ… Tôi tin tưởng rằng Việt Nam và Áo sẽ phát huy những nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp, tiếp tục tăng cường hợp tác trên cả bình diện song phương và đa phương…”.

 

Ngay sau những lời phát biểu đầy tình cảm và xúc động, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã bắt nhịp nâng cốc chúc mừng Lễ kỷ niệm và tình hữu nghị Việt Nam – Áo ngày càng phát triển. Trong không khí hân hoan và ấm áp đó, Chương trình nhạc thính phòng do Dàn nhạc giao hưởng Học viện âm nhạc Việt Nam, phối hợp cùng các nghệ sỹ người Áo biểu diễn đã vang lên những lời ca tiếng hát biểu trưng cho sự thăng hoa trong mối quan hệ Việt – Áo không chỉ trong 50 năm qua mà còn trong chặng đường dài phía trước.

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo không chỉ đánh dấu một chặng đường tốt đẹp đã qua mà còn mở ra một thời kì mới với sự phát triển đi lên và ngày càng rực rỡ trong mối quan hệ hai nước. Mối quan hệ Việt – Áo giờ đây sẽ trở thành điển hình cho sự hòa hảo không biên giới, cho tình cảm tốt đẹp sâu rộng lâu bền dù địa lý cách trở và là minh chứng cho phương châm: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Buổi Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo theo đó đã góp phần tạo nên sự thành công của chuỗi chương trình “Ngày Việt Nam tại Áo 2022”.