Việt Nam – Điểm đến hứa hẹn cho nhà đầu tư cộng hoà Áo

Vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Áo”. Sự kiện do Bộ Ngoại giao phối hợp với Phòng kinh tế Áo (WKO) tổ chức tại thủ đô Viên, Cộng hoà Áo, góp phần thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

 

Ngày 29/9/2022, “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Áo”, một trong ba điểm nhấn của chương trình “Ngày Việt Nam tại Áo 2022”, đã thu hút gần 50 đại diện doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Áo tham dự. Diễn đàn đã đưa ra nhiều khuyến nghị quan trọng, mở ra các cơ hội kết nối, xúc tiến đầu tư cho doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo

(Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam – baoquocte.vn)

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Diễn đàn là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tích cực trao đổi các dự án hợp tác, từ đó góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam – Áo tiếp tục phát triển. Tại Diễn đàn, lãnh đạo các doanh nghiệp của hai nước đã cùng bàn luận sôi nổi về các vấn đề như: tình hình hợp tác kinh tế, kinh doanh giữa Việt Nam – Áo; các cơ hội, thách thức trong giai đoạn tới; tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam và triển vọng quan hệ song phương Việt Nam – Áo… 

Giám đốc khu vực châu Á của Phòng kinh tế Áo Christine Schoessen cho biết, Việt Nam là quốc gia đang tăng trưởng nhanh và bền vững, vì vậy có các điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Áo.

Theo thống kê, Việt Nam đã trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ ba của Áo tại Châu Á trong nhiều năm qua. Đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều của hai nước đã tăng 5,5% vào năm 2021, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, có hơn 60 doanh nghiệp Áo đang đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. 

Trước Diễn đàn, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc làm việc với Phó Chủ tịch và lãnh đạo Phòng kinh tế Áo, qua đó, Bộ trưởng đề nghị Áo tiếp tục tổ chức các đoàn doanh nghiệp và khuyến khích doanh nghiệp Áo sang Việt Nam, đồng thời thúc đẩy Quốc hội Áo sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo

(Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam – baoquocte.vn)

Cũng trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hướng đến 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã có cuộc gặp và hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế Áo Martin Kocher và Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg. Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Kinh tế Áo Martin Kocher, hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm đẩy mạnh quan hệ đối tác, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường châu Á đối với các công ty Áo.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg

(Nguồn: TTXVN)

Về phía Bộ trưởng Ngoại giao Áo Schallenberg, ông bày tỏ mong chờ chuyến thăm tới Việt Nam trong năm tới và khẳng định Áo có lợi ích rất lớn trong việc tăng cường các mối quan hệ kinh tế với Việt Nam. Ông đặc biệt nhấn mạnh mối quan hệ thương mại chặt chẽ đã phát triển giữa hai nước trong hơn 50 năm qua, nêu rõ các công ty của Áo rất quan tâm tiềm năng đa dạng và chưa được khai thác hết ở Việt Nam. Số liệu của Bộ Ngoại giao Áo cho thấy, hiện có khoảng 60 công ty Áo đang hoạt động tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 150 triệu euro. Ông Schallenberg cũng cho biết trong tháng tới, một đoàn kinh tế của Áo sẽ tới Việt Nam để thăm dò cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực mà Áo có thế mạnh như thành phố thông tin, di động điện tử, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng và nền kinh tế tuần hoàn…

Có thể khẳng định, các nội dung kinh tế trong chuyến thăm chính thức tới Áo của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, trong đó nổi bật là “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Áo”, đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu tới các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Áo những tiềm năng hợp tác với Việt Nam, mang tới cho hai nước cơ hội trao đổi thẳng thắn, tìm kiếm những cơ hội hiệu quả, thực tế, tiếp tục phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và gặt hái những thành tựu mới.