Việt Nam-Thụy Sỹ: Câu chuyện ngắn về một hành trình dài

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ mới đây phối hợp với Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam ra mắt video clip Logo 50 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Sỹ (1971-2021).

Lấy ý tưởng từ dải lụa mềm mại, gần gũi và gắn kết, mang chung sắc đỏ của Quốc kỳ hai nước, video Logo 50 năm là một câu chuyện ngắn về hành trình dài, được kể lại qua âm nhạc và hình ảnh nhằm phác họa những nét tiêu biểu, sống động về đất nước, con người và một số dấu ấn đối ngoại quan trọng trong hành trình nửa thế kỷ quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Sỹ.

Thụy Sỹ nổi tiếng là một đất nước xinh đẹp nhỏ bé nằm ở trung tâm châu Âu với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp như tranh, bao quanh bởi dãy núi Aples hùng vĩ và phủ đầy tuyết trắng, những hồ nước trong vắt như ngọc và những lâu đài cổ kính.

Nằm trong số những quốc gia phát triển có chất lượng cuộc sống cao hàng đầu thế giới với những ngân hàng nổi tiếng và những hãng đồng hồ siêu danh tiếng, Thụy Sỹ nhiều lần được vinh danh là một trong những quốc gia đáng sống nhất và hạnh phúc nhất thế giới.

Tuy nhiên, hình ảnh Thụy Sỹ trong video clip lần này lại là một góc nhìn khác biệt.

Chiếc kèn sừng (Alphorn) tượng trưng cho nét văn hóa truyền thống của người Thụy Sỹ. Đây là một dụng cụ nhạc sử dụng hơi, làm bằng gỗ có hình dạng như tẩu thuốc của người phương Tây và thường được dùng trong dịp lễ hội. Âm thanh quyến rũ của chiếc kèn sừng Thụy Sỹ vang xa tới tận các thung lũng núi cao. Từ thế kỷ XIX, chiếc kèn sừng giúp những người du mục vùng Alpes liên lạc được với nhau và để gọi đàn gia súc trở về.

Bên cạnh những nét văn hóa đặc sắc lâu đời, Thụy Sỹ còn là quốc gia luôn giữ vị trí dẫn đầu trong Bảng xếp hạng Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu của Liên hợp quốc (GII).

Chiếc máy bay không người lái độc đáo là một trong những thành tựu khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo tiêu biểu của Thụy Sỹ.

Việt Nam và Thụy Sỹ, hai nước tuy xa cách về địa lý nhưng lại chia sẻ nhiều điểm tương đồng. Hình ảnh cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn cổ kính giữa lòng Hồ Gươm, hình ảnh Vịnh Hạ Long hiền hòa và nên thơ với hàng nghìn hòn đảo nổi lên giữa mặt nước trong xanh như ngọc luôn phảng phất những nét bình yên.

Những cô gái Việt Nam trong tà áo dài và dải lụa đỏ mềm mại thể hiện sự kết nối của mối quan hệ bền chặt giữa nhân dân hai nước, được hình thành bởi tình đoàn kết, hữu nghị và giao lưu văn hóa.

Trong suốt chiều dài nửa thế kỷ, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác ấy đã phát triển tích cực không ngừng, trong đó, thành tựu lớn nhất chính là sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, sự chia sẻ những giá trị chung của toàn cầu và sự gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Dấu mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2021 là dịp đặc biệt để kỷ niệm những thành tựu đạt được trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong nửa thế kỷ qua. Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ coi đây là cơ hội và là động lực để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới, đóng góp thiết thực vào mục tiêu phát triển chung, vì hòa bình và phồn vinh của hai đất nước, hai dân tộc và thế giới